Tỷ lệ lạm phát ở Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 7.

Giá tiêu dùngtăng cao đang là điều đáng lo lắng ở Trung Quốc.


Lạm phát vào tháng 7 ở Trung Quốc cao hơn dự kiến mặc dù chính phủ đã tiến hành hàng loạt các biện pháp nhằm kiểm soát giá.

Cục Thống kê quốc gia cho biết: Giá tiêu dùng trong tháng bảy tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái

Điều này buộc tháng 10 -2010, ngay cả các ngân hàng trung ương Trung Quốc phải tăng lãi xuât gấp 5 lần nhằm nỗ lực kiểm soát giá.

Giá tiêu dùng tăng cao đã trở thành một vấn đề chính trị nóng bỏng ở Trung Quốc. “Không thể nghi ngờ việc lạm phát trở nên tệ hơn chứng minh ở từng con số của tháng”, ông Wei Yao của Societe Generale cho biết.

LẠM PHÁT VÀ TĂNG TRƯỞNG

Các nhà chứ trách Trung Quốc cho biết : Kiểm soát giá là ưu tiên hàng đầu ở nước này”.

Không chỉ tăng lãi xuất cho vay, các nhà chức trách còn tìm cách hạn chế vay trong nước bằng cách tăng lượng tiền mặt dự trữ mỗi ngân hàng phải có trong 12 tháng qua.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế toàn cầu hiện nay đã đặt những người có trách nhiệm vào một vị trí khó khăn.

Những con số này cho thấy mỗi quan hệ với sự suy thoái kinh tế toàn cầu và sư phục hồi chậm chạp ở Mỹ cũng như vấn đề nợ nần ở châu Âu.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng suy thoái tại Mỹ và châu Âu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nước phụ thuộc vào xuất khẩu như Trung Quốc.

Họ cho biết các nhà chức trách phải biết sự cân bằng giữa kiểm soát giá và các chính sách thắt chặt tiền tệ không ảnh hưởng đến sự phát triển.

Đây là cái mốc buộc các ngân hàng Trung Quốc tăng lãi suất, nhưng dựa vào cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính, chúng ta vẫn có cơ hội trì hoãn việc này lại.

Dong Xian’an của Peking First Advisory cho biết trong khi Trung Quốc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm qua để kiểm soát giá, cơ quan thẩm quyền phải nghĩ đến việc thay đổi những quan điểm của mình.

“Trung Quốc phải xem xét nghiêm chỉnh việc thắt chặt hơn nữa các chính sách trong điều kiện thế giới hiện nay”.

NHU CẦU TRONG NƯỚC

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong thời gian gần đây được thúc đẩy bởi những thành công trên lĩnh vực xuất khẩu.

Tuy nhiên, đã có các cuộc gọi từ các nhà kinh tế cũng như các đối tác thương mại rằng Bắc Kinh cần cân bằng lại nền kinh tế và thúc đẩy nhu cầu trong nước để duy trì tăng trưởng của nó.

Các nhà phân tích nói rằng tình hình hiện nay ở Mỹ và châu Âu, Trung Quốc cần phải hành động nhanh chóng. “Đó là thời gian cho chính phủ Trung Quốc để thư giãn các chính sách của mình”, ông Tang Yunfei của Founder Securities nói. “Đó là thời gian cho Bắc Kinh công bố cho toàn thế giới rằng họ  sẽ cố gắng để kích thích nhu cầu trong nước thêm lần nữa,” ông nói thêm.

Trung Quốc cần giảm bớt chính sách tiền tệ để thúc đẩy tiêu dùng trong nước, các nhà phân tích nói.

Ông Tang cảnh báo rằng sự chậm trễ chính quyền sẽ làm tổn thương nền kinh tế của Trung Quốc.

Advertisements

~ bởi Coffee Heart trên Tháng Tám 10, 2011.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: